GIỜ PHỤC VỤ BẠN ĐỌC

Từ thứ 2 đến thứ 6, trừ chiều thứ 6 làm nghiệp vụ không phục vụ bạn đọc.
- Thời gian:
  Sáng: 8:00 - 12:00
  Chiều: 13:00 - 17:00
- Nhà C3 công trình khoa Pháp

Lớp bồi dưỡng chuyên ngành thư viện 2019

[Đăng ngày: 11/11/2019]

Chiều ngày 08/11/2019, buổi đầu tiên của lớp bồi dưỡng chuyên ngành thư viện đã diễn ra tại Bộ phận Học liệu thuộc Trung tâm CNTT-TT&HL, tầng 2 nhà C3 Khoa Pháp, Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN. Tham dự có Phó Giám đốc Dương Khánh Linh và các thư viện viên.

Khóa tập huấn nhằm giúp học viên hiểu lý luận chung về phân loại tài liệu, biết thiết lập chỉ số phân loại DDC23 và thực hành phân loại tài liệu trên thực tế. Thời gian tập huấn sẽ kéo dài từ 08/11/2019 đến 06/12/2019. Đây là lần đầu mọi nhân viên được làm quen với bảng phân loại nên các cán bộ đã đặt ra nhiều câu hỏi về cách thức học và cách thức làm bài kiểm tra. Giảng viên của khóa học đến từ Khoa thư viện trường Đại học Văn Hóa Hà Nội. Học viên có độ tuổi trung bình 39.25 và có kinh nghiệm làm việc trong thư viện từ 7 năm trở lên.

Để xử lý các học liệu được xuất bản bằng nhiều thứ tiếng trong kho tài liệu của thư viện trường Đại học Ngoại ngữ, người làm thư viện cần có khả năng sử dụng ngoại ngữ, kỹ năng sử dụng máy tính, sử dụng các công cụ tra cứu, biết tìm kiếm thông tin trên internet. Việc sử dụng thông thạo ít nhất một ngoại ngữ được coi như một công cụ không thể thiếu trong công tác phân loại tài liệu. Đây là một lợi thế của nhân viên thư viện thuộc TT.CNTT-TT&HL khi 50% nhân viên là những người được đào tạo chuyên ngành ngoại ngữ. Tuy nhiên, theo giảng viên: để theo kịp với xu thế của các thư viện trong khu vực và trên thế giới, đội ngũ nhân viên thư viện nên có những sự chuẩn bị kỹ lưỡng để có thể chủ động triển khai các công việc của thư viện nói chung và việc phân loại tài liệu nói riêng.

Qua trao đổi, giảng viên đã chia sẻ thêm cách xử lý một cuốn sách và chia sẻ với học viên về cách hoàn thành nhiệm vụ phân loại tài liệu.

Kết thúc buổi học đầu tiên, học viên đã nắm được lý luận chung về khung phân loại và cách sử dụng bộ tài liệu Phân loại DDC23.

                                                                                            Ảnh và bài: Khánh Linh

ĐĂNG NHẬP

LIÊN KẾT NGOÀI

TRUNG TÂM HỌC LIỆU - TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ - ĐHQGHN
Địa chỉ: Nhà C3 công trình khoa Pháp
Điện thoại 1: 024.66808743
Điện thoại 2: 024.66808714