GIỜ PHỤC VỤ BẠN ĐỌC

Từ thứ 2 đến thứ 6, trừ chiều thứ 6 làm nghiệp vụ không phục vụ bạn đọc.
- Sáng: 8:00 - 11:30
- Chiều: 13:30 - 17:00
- Cơ sở 1: Tầng 1 nhà B3
- Cơ sở 2: Tầng 2 nhà C3

TIN TỨC SỰ KIỆN

[Đăng ngày: 24/04/2017]

Sinh viên ULIS sôi nổi giao lưu với dịch giả Nguyễn Trí Dũng

 

Ngày 21/04/2017 tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra Ngày hội Sinh viên Sáng tạo – Nghiên cứu – Khởi nghiệp năm 2017 (ULIS F.I.R.E2- 2017). Trong khuôn khổ sự kiện này, Trung tâm CNTT-TT&HL đã phối hợp với Phái đoàn  Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam tổ chức buổi nói chuyện với chủ đề Văn học Bỉ sử dụng tiếng Pháp và Văn hóa đọc của diễn giả Nguyễn Trí Dũng và trưng bày sách của Phái đoàn Bỉ phối hợp với Trung tâm CNTT - TT & HL tại khu vực thư viện nhà C3, khu công trình khoa Pháp.


Trong buổi nói chuyện, dịch giả Nguyễn Trí Dũng đã chia sẻ với các sinh viên bằng tiếng Pháp về bản thân, về những trải nghiệm ở châu Âu khó quên. Đồng thời, ông đã giới thiệu với sinh viên về “Thông thái và số phận” – cuốn sách đã có hơn 120 tuổi nhưng vẫn còn nguyên giá trị và về nền văn học Bỉ nói chung. Bỉ là 1 vương quốc nhỏ gồm 2 Cộng đồng chính là Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Hà Lan. Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp có nhiều thế mạnh về Văn học Nghệ thuật. Các nhà văn nổi tiếng như François Emmanuel,Jean-Luc Outers, Françoise Lalande, Thomas Gunzig, Paul Couturiau, Nicolas Ancion, Jean-Pierre Orban… đã từng được Phái đoàn Bỉ mời tới Việt Nam để tham gia giao lưu, gặp gỡ với các nhà văn Việt Nam, chủ trì các buổi hội thảo cũng như các buổi trò chuyện với sinh viên khoa Văn các trường đại học, chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn viết văn, viết kịch bản với một số Nhà xuất bản của Việt Nam trong khuôn khổ Ngày Quốc tế Pháp ngữ, Ngày Văn học châu Âu, Ngày Thơ Việt Nam…

 

Đặc biệt, dịch giả cũng đã có nhiều chia sẻ đáng giá với các sinh viên về quá trình hoạt động dịch thuật của mình.


Ông Nguyễn Trí Dũng là một người nghiên cứu về văn hóa và là dịch giả của cuốn sách “Thông thái và số phận” của nhà văn Bỉ giành giải Nobel văn chương năm 1911 Maurice Maeterlinck. “Thông thái và Số phận” là tập khảo luận triết học, bàn về những khía cạnh thiết thực của đời sống như “thông thái”, “định mệnh”, “tâm hồn”, “hạnh phúc”. Sách ra mắt năm 1898 và đã được phát hành tại Việt Nam vào năm 2016.


 

Buổi nói chuyện đã diễn ra rất sôi nổi. Khoảng 150 sinh đã đăng kí tham dự và hàng 100 sinh viên có mặt đã rất chăm chú lắng nghe dịch giả Nguyễn Trí Dũng chia sẻ và hào hứng tham gia giao lưu, đặt câu hỏi cho ông. Phần đố vui có thưởng và tặng sách cũng được sinh viên nhiệt tình hưởng ứng.


 


Tặng sách cho sinh viên

 

Bên cạnh đó, khu vực trưng bày sách cũng thu hút sự quan tâm của rất nhiều sinh viên trường. Nhiều tác phẩm văn học, nghiên cứu của các tác giả nổi tiếng của Bỉ như Maurice Maeterlinck; Néel  Doff , Maurice Carême, Nicolas Ancion, Jean-Pierre Orban… đã gây ấn tượng cho các em.

 

ULIS Media


CÁC TIN KHÁC

ĐĂNG NHẬP

LIÊN KẾT NGOÀI

TRUNG TÂM HỌC LIỆU - TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ - ĐHQGHN
Cơ sở 1: P101 - Tầng 1 nhà B3
ĐT: 04 66808743
Cơ sở 2: Tầng 2 nhà C3 khoa Pháp
ĐT: 04 66808714
Tổng số lượt truy cập:  AmazingCounters.com
Được cung cấp bởi D&L